Thuyết minh về một loại hình văn học mà em yêu thích
Văn mẫu lớp 9

Thuyết minh về một loại hình văn học mà em yêu thích

Loading...

Đề bài: Thuyết minh về một loại hình văn học mà em yêu thích. Hôm nay tailieuvanhoc.net sẽ gửi đến các bạn bài làm văn của một học sinh lớp 9 tại Chương Xá.

Mở bài Thuyết minh về một loại hình văn học mà em yêu thích

Thơ là hình thức sáng tác văn học phản ánh cuộc sống, thể hiện những tâm trạng, những cảm xúc mạnh mẽ bằng ngôn ngữ hàm súc, giàu hình ảnh và nhất là có nhịp điệu. Nhà thơ Sóng Hồng viết: “Thơ là một hình thức nghệ thuật cao quý, tinh vi. Người làm thơ phải có tình cảm mãnh liệt thể hiện sự nồng cháy trong lòng. Nhưng thơ là tình cảm và lí trí kết hợp một cách nhuần nhuyễn và có nghệ thuật Tình cảm và lí trí ấy được diễn đạt bằng những hình tượng đẹp đẽ qua những lời thơ trong sáng vang lên nhạc điệu khác thường”.

Thân bài Thuyết minh về một loại hình văn học mà em yêu thích

Thiên về biểu hiện cảm xúc, hàm súc, cô đọng, ngôn ngữ có nhịp điệu là những đặc trưng cơ bản của thơ. Cũng trên cơ sở này mà xuất hiện khái niệm chất thơ để chỉ những sáng tác văn học giàu cảm xúc, nội dung cô đọng, ngôn ngữ giàu hình ảnh và nhịp điệu.

Lí tưởng và khát vọng của đông đảo nhân dân, chủ nghĩa nhân đạo với những biểu hiện lịch sử của nó là tiêu chuẩn khách quan cho chất thơ chân chính ở mỗi thời đại. Chất thơ là điều kiện cơ bản của bài thơ, không có chất thơ thì nhất quyết không có thơ hay.

Ở nhiều dân tộc, trong một thời gian tương đối dài, các tác phẩm văn học đều viết bằng thơ. Vì thế, trong lịch sử văn học của nhiều dân tộc từ thế ki XVII trở về trước, nói đến thơ ca tức là nói đến văn học.

Tuy theo yêu cầu nghiên cứu, có thể phải chia thơ theo nhiều tiêu chí khác nhau. Dựa vào phương thức phản ánh, có thể chia ra thơ tự sự và thơ trữ tình. Dựa vào thể luật, có thể chia ra thơ cách luật và thơ tự do. Xét về mặt gieo vần, có thể chia ra thơ có vần và thơ không vần. Cũng có khi người ta phân loại theo thời đại như thơ Đường, thơ Tống, thơ Lí – Trần.., Ngoài ra, người ta còn phân loại thơ theo nội dung như thơ tình yêu, thơ triết lí, thơ chính trị, thơ đời thường…

Thơ là thể loại ra đời sớm. Những bài hát trong lao động của người nguyên thủy được xem là hình thức đầu tiên của thơ ca. Trước công nguyên, ở Trung Quốc, từ thơ ca dân gian, Khổng Tử đã san định Kinh Thi. Trong văn học Việt Nam, từ trung đại, cận đại cho đến hiện đại, thơ là thể loại có nhiều thành tựu nhất. Nguyễn Trãi, Nguyễn Du, Nguyễn Đình Chiểu, Phan Bội Châu, Hồ Chí Minh, Tố Hữu, Chế Lan Viên, Xuân Diệu, Huy Cận, Nguyễn Bính, Xuân Quỳnh… là những nhà thơ tiêu biểu. Những tác phẩm như Truyện Kiều, Truyện Lục Vân Tiên,… mãi mãi là một thứ tài sản vô giá trong nền văn hóa dân tộc.

Kết luận Thuyết minh về một loại hình văn học mà em yêu thích

Cùng với các thể loại văn học khác, thơ mãi mãi tồn tại với thời gian. Nó ngày càng chứng minh giá trị của nó đối với con người.

Loading...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *