Thuyết minh về cốm làng Vòng Hà Nội
Văn mẫu lớp 9

Thuyết minh về cốm làng Vòng Hà Nội

Loading...

Đề bài: Em hãy viết bài văn thuyết minh về một nền văn hóa ẩm thực của địa phương em.

Mở bài Thuyết minh về cốm làng Vòng Hà Nội

Cốm làng Vòng nổi tiếng khắp Hà Nội. Trước thời kì chiến tranh, tiếng thơm của cốm làng Vòng lan đến xứ Thanh – Nghệ, đến Huế – Quảng, xuống Nam Định, Hải Phòng và vào thấu đến Sài Gòn Nam Bộ. Mỗi năm cứ thấy gió mùa thu nổi sóng trên đồng lúa miền Bắc là nhiều người lại nhắc đến cốm Vòng – cái món quà thơm lành của ruộng lúa nếp ngoại thành thủ đô.

Thân bài Thuyết minh về cốm làng Vòng Hà Nội

Khi những cây sấu đứng đường của Hà Nội mà bắt đầu lộp độp rụng xuống những trái sấu chín cậy thì trên vỉa hè Hà Nội cũng bắt đầu hiện ra cái hình ảnh người gánh cốm đi bán rong. Trái với thói thường của hàng rong, gánh cốm cứ êm ả mà đi, người bán cốm không cất tiếng rao hàng. Hình thù người gánh cốm cũng phần nào gợi lên phẩm chất như thứ quà giản dị thơm thảo hiền hậu, vừa chắc chắn vừa tính tế. Đứng trên ban công nhìn xuống, đứng trong ngõ hoặc đứng trong quầy nhìn ra, mà nhận được gánh cốm thì khắc gọi lấy mà mua. Cái gánh cốm Vòng cổ truyền đã quá quen với con mắt của nhiều người chết đi sống lại nhiều lần với Hà Nội. Ai mà làm được cái gánh cốm Vòng có cái đòn gánh dị thường một đầu thẳng một đầu cong vút lên như cái ngọn chiếc hia tuồng Bình Định.

Bài viết liên quan:

>>Thuyết minh về một vùng đất lớp 9

>>Thuyết minh về vai trò của rừng đối với môi trường sống

Bây giờ ngồi nghĩ lại tôi nhớ rằng tôi không nhớ Tết, không nhớ những ngày vui và những gì đã qua bằng nhớ một ngày nào đã mờ rồi, tôi hãy còn nhỏ, sáng mùa thu nào cũng được mẹ mua sẵn cho một mẻ cốm Vòng để ăn lót dạ trước khi đi học.

Thế thôi, nhưng nhớ lại như thế thì buồn muốn khóc. Tại sao? Chính tôi cũng không biết nữa..

Ờ, mà lạ thật, chẳng riêng gì mình, sao cứ đến đầu thu thì người Hà Nội nào, phiêu bạt bất cứ nơi đâu cũng nhớ ngay đến cốm Vòng?

Chưa cần phải ăn làm gì vội, cứ nghĩ đến cốm thôi, người ta cũng đã thấy ngất lên mùi thơm dịu hiền của lúa non xanh màu lưu li đặt trong những tàu lá sen tròn cũng xanh muôn muốt màu ngọc thạch!

Không, cốm Vòng quả là một thứ quà đặc biệt nhất trong mọi thứ quà Hà Nội – đặc biệt vị mỗi khi thấy gió vàng hiu hắt trở về thì lại nhớ đến cốm, mà đặc biệt hơn nữa là khắp các “nẻo đường đất nước” chỉ có Hà Nội có cốm thôi.

Cốm là một thứ quà của đồng ruộng quê hương mang đến cho ta nhưng hầu hết các vùng quê lại không có cốm. Tôi còn nhớ lúc tản cư ở vùng Hà Nam, mỗi khi thấy mây thu phủ ngang trời, người ta gặp nhau ở chợ vẫn thường chi nói một câu: “Bây giờ ở Hà Nội là mùa cốm!”. Thế rồi nhìn nhau, không nói gì nữa, nhưng mà ai cũng thấy lòng chan chứa biết bao nhiêu buồn…

Kết luận Thuyết minh về cốm làng Vòng Hà Nội

Thực tế, cốm chỉ là một thứ lúa non, nhưng bao vùng quê bạt ngàn lúa mà không có cốm:.. Chỉ Hà Nội có cốm ăn… Và mỗi khi tiết hoa vàng lại trở về, người ta nhớ Hà Nội là phải nhớ đến cốm – mà không phải chi nhớ cốm, nhưng nhớ biết bao nhiêu chuyện ấm lòng chung quanh mẹt cốm, bao nhiêu cảm tình xưa cũ hiu hiu buồn, nhưng thắm thiết xiết bao.

Loading...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *