soan-van-danh-nhau-voi-coi-xay-gio-chuong-trinh-ngu-van-8
Văn mẫu lớp 8

Soạn văn Đánh nhau với cối xay gió chương trình Ngữ văn 8

Loading...

Đánh nhau với cối xay gió kể về Đôn-ki-hô-tê chàng quý tộc nghèo có khát khao trở thành hiệp sĩ. Tuy nhiên chính những mộng tưởng không thực tế cùng những hành động hoang đường không tỉnh táo làm cho hình ảnh Đôn-ki-hô-tê trở nên hài hước. Bài soạn Đánh nhau với cối xay gió – ngữ văn 8 sẽ cung cấp thông tin để việc học tập và tìm hiểu đoạn trích của người học được hiệu quả nhất. Các bạn hãy cùng theo dõi nhé!

Câu 1: Xác định ba phần của đoạn trích theo trật tự diễn biến trước, trong và sau khi Đôn-ki-hô-tê đánh nhau với cối xay gió. Liệt kê 5 sự việc chủ yếu, qua đó tính cách của lão hiệp sĩ và bác giám mã được bộc lộ.

  • Ba phần của đoạn trích:

Phần 1: Từ đầu… “không cân sức”: Hai thầy trò cùng tranh cãi, nhận định về kẻ thù

Phần 2: Tiếp theo đến “bị toạc nửa vai”: Cuộc chiến với cối xay gió

Phần 3: Còn lại: Hai thầy trò tiếp tục lên đường

  • 5 sự việc chủ yếu, qua đó tính cách của lão hiệp sĩ và bác giám mã được bộc lộ:

+ Hai thầy trò cùng tranh cãi để nhận định về kẻ thù: những chiếc cối xay gió

+ Đánh nhau với cối xay gió

+ Thái độ của hai thầy trò trước thất bại tất yếu của Đôn-ki-hô-tê

+ Thái độ của hai thầy trò về sự đau đớn

+ Thái độ của hai thầy trò về việc ăn, việc ngủ

Những bài văn mẫu hay trong chương trình ngữ văn 8:

>>Thuyết minh về cây chuối trong đời sống Việt Nam

>>Cảm nghĩ về hồi ký Tôi đi học của Thanh Tịnh

Câu 2: Phân tích những nét hay, dở trong tích cách của Đôn-ki-hô- tê – Soạn văn đánh nhau với cối xay gió

Đôn-ki-hô-tê là người có lí tưởng cao đẹp, chàng lên đường hành hiệp vì muốn ra tay tiêu diệt cái ác, cái xấu theo tinh thần cao thượng của các hiệp sĩ. Đôn-ki-hô-tê cũng là người dũng cảm, bất chấp hiểm nguy nhưng cái dở trong tính cách của nhân vật này là suy nghĩ viển vông, trí tuệ mê muội vì đọc quá nhiều truyện hiệp sĩ.

Bởi vậy, do trí tuệ mệ muội, hoang tưởng nên lẽ ra từ ước muốn đến hành động và quan niệm của Đôn-ki-hô-tê đều có nhiều điểm đáng biểu dương thì tất cả lại trở thành chuyện nực cười, đáng trách.

Câu 3: Chứng minh nhân vật Xan-chô Pan-xa cũng bộc lộ cả những mặt tốt lẫn mặt xấu – soạn văn đánh nhau với cối xay gió

Xan-chô Pan-xa là người tỉnh táo, không có những suy nghĩ ảo tưởng điên rồ như Đôn-ki-hô-tê nhưng mặt xấu ở nhân vật này là suy nghĩ tầm thường, nông cạn, thực dụng, hành động nhút nhát, quá chú trọng chăm lo cho cá nhân mình.

Như vậy, Xan-chô Pan-xa có mặt tốt là tỉnh táo, không hoang tưởng nhưng lại thực tế quá đến mức thực dụng, hèn nhát; quá chú trọng chăm lo cho mình, ích kỉ.

Câu 4: Đối chiếu Đôn-ki-hô- tê và Xan-chô Pan-xa về các mặt để thấy rõ nhà văn đã xây dựng một cặp nhân vật tương phản.

Đôn-ki-hô-tê Xan-chô Pan-xa
Xuất thân Qúy tộc nghèo Nông dân nghèo
Ngoại hình Gầy gò, cao lênh khênh.Cưỡi trên lưng con ngưa còm. Béo, lùn.
Cưỡi con lừa thấp lè tè.
Trang phục Đầu đội mũ sắtMặc áo giáp sắtVai mang giáo dài Không mặc áo giápBầu đựng đầy rượuTúi 2 ngăn đựng đồ ăn
Mục đích ra đi Trừ gian diệt ác, giúp đỡ người lương thiện. Được cai trị vài hòn đảo khi chủ thắng lợi
Suy nghĩ khi nhìn thấy những chiếc cối xay -Tưởng đó có đến 3,4 chục tên khổng lồ ghê gớm.- Những cánh tay dài ngoẵng. – Chỉ là những cối xay gió.- Những cánh quạt của cối xay.
Hành động, lời nói khi nhìn thấy những chiếc cối xay – Thúc con ngựa Rô-xi-man-tê xông lên.-  Nói với cối xay gió: “Chớ có chạy trốn, lũ hèn mạt, nhát gan kia bởi chỉ có một hiệp sĩ duy nhất ở đây…”- Tâm niệm đến nàng Đuyn-xi-nê-a – Hét và nhắc Đôn-ki-hô-tê là đang xông vào những chiếc cối xay gió.
Hành động khi thất bại -Kêu cứu với Xan-chô Pan-xa: “Giúp tôi với, lạy chúa”.- Phản bác lại: “Thôi im đi, anh bạn Xan-chô”, “chuyện chinh chiến thường biến hóa khôn lường chứ không như những chuyện khác – Nói: “Tôi đã chẳng bảo ngài đó là những chiếc cối xay gió đó ư…”, “…trừ kẻ nào đầu óc cũng quay cuồng như cối xay…”
Suy nghĩ về cuộc hành trình Vẫn tiếp tục theo đuổi con đường hành hiệp trượng nghĩa của mình. Quên ngay mục đích của chuyến đi khi được ăn uống no say.
Suy nghĩ khi bị thương Có bị thương cũng không kêu đau, không rên rỉ dù xổ cả ruột ra ngoài (vì tự cho mình là hiệp sĩ) Chỉ cần hơi đau một chút là rên rỉ ngay.
Thói quen ăn uống Đến bữa ăn, chưa cần ăn. Mặc kệ chủ, vẫn ung dung đánh chén
Thói quen ngủ Nghĩ tới nàng Đuyn-xi-nê-a mà không ngủ Ngủ ngon lành

 

Câu 5: Nêu đặc sắc nghệ thuật của đoạn trích – soạn văn đánh nhau với cối xay gió

Biện pháp nghệ thuật đối lập, tương phản trong xây dựng hình tượng nhân vật là điểm sáng, sức hút làm nên giá trị của đoạn trích nói riêng và cả tác phẩm nói chung. Bên cạnh đó, Xéc-van-tét đã sử dụng bút pháp phóng đại, trào lộng để tạo ra tiếng cười đầy sâu sắc cho người đọc về cặp hình tượng nhân vật Đôn-ki-hô-tê và Xan-chô-pan-xa.

Ý nghĩa của đoạn trích

Qua hai nhân vật Đôn-ki-hô-tê và Xan-chô Pan-xa, tác giả muốn khuyên nhủ người đời hãy tỉnh táo và cao thượng, đừng nên hoang tưởng và thực dụng. Có thể nói, bằng tài năng nghệ thuật của mình, tác giả đã xây dựng được cặp nhân vật tương phản bất hủ trong lịch sử văn học thế giới.

Loading...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *