hay-viet-bai-van-mieu-ta-lai-canh-bao-lut-khung-khiep
Văn mẫu lớp 6

Hãy viết bài văn miêu tả lại cảnh bão lụt khủng khiếp

Loading...

Thiên tai có thể mang đến bao hiểm họa cho con người, đó không chỉ là những thiệt hại về tài sản mà có thể là tính mạng con người. Em hãy hãy viết bài văn miêu tả lại cảnh bão lụt khủng khiếp mà em đã được nghe kể hoặc chứng kiến.

Mở bài Hãy viết bài văn miêu tả lại cảnh bão lụt khủng khiếp

Thiên nhiên luôn là bà mẹ vĩ đại của con người. Tuy nhiên, cũng có những lúc mẹ thiên nhiên nổi giận và thiên tai ập xuống. Đó có thể là một cơn mưa bão dài ngày gây nên lũ lụt, đó có thể là những mùa hạn hán liên tiếp kéo dài,… Dù xuất hiện như thế nào thì thiên tai luôn để lại những nỗi đau, những vết thương trong cuộc sống con người. Đó là những gì mà em cảm nhận được khi chứng kiến cảnh bão lũ càn quét miền Trung.

Thân bài Hãy viết bài văn miêu tả lại cảnh bão lụt khủng khiếp

Trong chiến tranh bom đạn, miền Trung thường phải đối diện với tội ác tàn khốc của kẻ thù. Còn ở thời bình, mảnh đất đau thương này lại phải gồng mình lên hứng chịu sức càn quét của thiên tai. Hằng năm, vào tháng chín, tháng mười, nơi đây thường xuyên đón nhận những trận bão. Và khi mưa kéo dài, những con đê không thể chống cự, dung lượng nước tăng lên, cuộc sống của người dân lại chìm trong biển nước.

Những trận bão đến nhanh với những đám mây đen ùn ùn kéo đến che kín bầu trời, phủ lên một màu u tối bao hiệu những điều đau thương. Những cơn gió vốn đem đến khí trời mát mẻ cho người dân nơi đây bỗng trở nên hung hãn quật mạnh vào cây cối.

Những tán cây bỗng chốc trở nên yếu mềm trước hung thần gió. Gió riết lên từng hồi, những đám mây cũng đen dần hơn và những cơn mưa ập xuống, xối xả và quyết liệt. Mưa rơi không ngừng, từ trận này đến trận khác, những hạt mưa nặng trĩu rơi đem theo sự tức giận của bà mẹ thiên nhiên. Những con sông cũng gồng mình đón nhận những cơn mưa, nhưng dù lòng sông rộng đến mấy, sâu đến bao nhiêu vẫn không thể chứa hết những hạt mưa vô tình kia. Hình ảnh dòng sông hiền hòa biến mất khi nước sông dần chuyển qua màu đỏ lừ, và rồi nước tràn qua con đê, ập vào từng con đường, từng ngõ xóm. Những ngôi nhà vốn kiên cố và gợi lên không khí gia đình đầm ấm giờ đây chìm trong biển nước- dòng nước lạnh lẽo. Có những ngôi nhà không thể chống đỡ nổi bỗng bị cuốn phăng đi tất cả. Bức tranh thiên nhiên bỗng chốc nhuốm màu ảm đạm, và cuộc sống con người cũng trở nên bi đát.

Khi nước lũ tràn vào, xen lẫn với tiếng mưa rơi xối xả, tiếng gió rít liên hồi là cuộc chiến đấu của con người Đó là những người ngày đêm kiên trì quyết bảo vệ con đê, dù giữa cảnh mưa bão, họ trở nên bé nhỏ đến lạ thường. Đó là tiếng trẻ con khóc thét sợ hãi, là những người làm cứu hộ cứu nạn lầm lũi như chuột lột để di chuyển tài sản, tính mạng của người dân đến nơi an toàn. Trận đại hồng thủy với dòng nước chảy xiết như muốn nhấn chìm và cuốn trôi mọi thứ. Và sự thật nước lũ đã cuốn đi của con người biết bao hi vọng và đem đến rất nhiều nỗi đau. Nước ngập hoa màu cuốn đi hi vọng về mùa màng bội thu và những tài sản mà người dân lam lũ cả đời mới có được. Bão lũ đến bất ngờ, con người không thể chống đỡ, vẻ mệt mỏi và tuyệt vọng hiện lên trên những khuôn mặt gầy gò, hốc hác. Nhưng đau đớn hơn là những mất mát về con người, nước lũ đã cuốn trôi biết bao sinh mạng, trong đó có những em bé tuổi còn rất xanh, những học sinh đang độ tuổi cắp sách đến trường. Nước lũ cuốn người ra đi khiến người ở lại gào thét không ngừng trong mưa gió bão bùng, để lại nỗi đau xót không nguôi. Và còn đâu đó những sinh linh vẫn còn mắc kẹt trong ngôi nhà ngập tràn nước.

Kết bài Hãy viết bài văn miêu tả lại cảnh bão lụt khủng khiếp

Trận bão lũ khủng khiếp đến nhanh và mạnh, đem đến làn nước dữ tợn như hung thần cuốn trôi mọi thứ. Vì thế khi cơn bão đã đi qua, vẫn còn đó dư âm đau buồn của những sự mất mát. Vẫn còn đó hình ảnh cánh đồng trơ trọi xơ xã, nhưng căn nhà lạnh lẽo và những giọt nước mắt của người ở lại khi bất lực chứng kiến người ra đi theo dòng nước lũ. Những thảm họa mà trận bão để lại cũng là lời cảnh tỉnh dành cho con người về vấn đề bảo vệ thiên nhiên môi trường. Chúng ta không thể ngăn thiên tai xảy ra nhưng có thể phòng và chống bão lũ, hạn chế mất mát bằng những hành động cụ thể như trồng cây xanh, bảo vệ môi trường, không khai thác tài nguyên thiên nhiên bừa bãi phá vỡ hệ cân bằng sinh thái.

Loading...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *