Sử thi Ra-ma-ya-na
Văn mẫu lớp 10

Hãy tóm lược 7 khúc ca của bản sử thi Ra-ma-ya-na

Loading...

Đề bài: Ra-ma-ya-na (kì tích của hoàng tử Ra-ma) là một trong hai bộ sử thi nổi tiếng của Ấn Độ. Hôm nay tailieuvanhoc.net sẽ cùng các bạn tóm lược 7 khúc ca của bản sử thi Ra-ma-ya-na

–    KHÚC CA I: Giới thiệu dòng dõi và thời trẻ của hoàng tử Ra-ma. Mối lương duyên giữa Ra-ma với nàng Xi-ta xinh đẹp.

–    KHÚC CA II: Thực hiện đúng lời nguyền của vương phụ với thứ phi Ke- kêy-i, hoàng tử Ra-ma chịu đi đày 13 năm trời trong rừng sâu. Nàng Xi-ta cùng với em trai chồng là Lak-ma-na theo Ra-ma vào rừng.

Bài viết liên quan:

>>Phân tích nhân vật Ra-ma trong trích đoạn Hồ Pam-pa trong sử thi Ra-rna-ya-na của Ấn Độ

–    KHÚC CA III: Nàng Xi-ta bị quỷ vương Ra-va-na bắt, bí mật đem về đảo Lan-ka.

–    KHÚC CA IV: Ra-ma cùng em trai là Lak-ma-na đi tìm Xi-ta, qua hồ Pam-pa vào giữa mùa xuân. Ra-ma đã tiêu diệt vua khỉ Va-lin giành lại ngôi báu cho Xu- gri-va.

–    KHÚC CA V: Vua Xu-gri-ya phái tướng khỉ Ha-nu-man do thám đến đảo Lan-ka, sào huyệt của quỷ vương Ra-va-na.

– KHÚC CA VI: Ra-ma mang quân đến đảo Lan-ka đánh nhau dữ dội với quỷ vương Ra-va-na. Quỷ vương bị tiêu diệt. Nàng Xi-ta được giải cứu.

–    KHÚC CA VII: Ra-ma nổi cơn ghen, nghi ngờ về tấm lòng của Xi-ta khi bị quỷ vương Ra-va-na bắt giữ đưa về đảo Lan-ka. Nàng Xi-ta nhảy vào lửa, thần lửa A-nhi đã soi sáng tấm lòng trinh bạch của Xi-ta. Ra-ma đón Xi-ta vào lòng. Hạn đi đày 13 năm cũng đã hết. Ra-ma cùng Xi-ta và Lak-ma-na lên cổ thiên xa bay vê kinh đô để lên ngôi vua cai quản vương quốc Kô-sa-lu thịnh trị, thái bình.

Loading...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *